Nhà kho thông minh là gì?

Date: 24/06/2021

Ngày nay, tự động hóa phổ biến hơn bao giờ hết giúp cho công việc sản xuất doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng Intech tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống nhà kho này nhé? Có xứng đáng để doanh nghiệp đầu tư không?

Nhà kho thông minh thực chất như thế nào?

Nhà kho thông minh thực chất như thế nào?
Nhà kho thông minh (smart warehouse) hay còn được gọi là kho tự động. Nhà kho thông minh là đỉnh cao của tự động hóa các thành phần khác nhau của kho. Hệ thống này khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Tương tự các giải pháp nhà thông minh, kho thông minh được kích hoạt với mộ nghệ tự động và kết nối chúng với nhau. Sự kết hợp này làm tăng năng suất công việc, giảm thiểu nhân lực tới mức tối đa. 
 

Đặc tính của nhà kho thông minh

 
Đặc tính của nhà kho thông minh
- Nhà kho thông minh ra đời đem lại lợi ích to lớn. Trong các nhà máy sản xuất, vai trò của bộ phận kho, xuất nhập hàng và quản lý vị trí đặt các pallet là rất quan trọng. Các yêu cầu xuất nhập phụ tùng, sản phẩm một cách khoa học và nhanh chóng luôn được đặt lên hàng đầu.
- Ứng dụng tự động thông minh hỗ trợ con người ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Điểm chung của các ứng dụng này là chúng giúp đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày của con người. Đồng thời chúng còn giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể.
 

Đặc điểm nổi bật của kho thông minh:

 
Đặc điểm nổi bật của kho thông minh
 • Tiết kiệm không gian tới 50% và hiệu quả hơn tới 70% so với kho truyền thống: Hệ thống tận dụng được tối đa chiều cao xếp chồng, lưu trữ những vẫn đảm bảo. Chứa số lượng pallet lớn hơn nhiều lần so với kho truyền thống (kho thông minh của vinamilk có tới 27,000 pallets).
 • Hoạt động hoàn toàn tự động và chính xác: Mỗi pallet nằm trong một ô riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng biệt giúp hệ thống có thể nhận dạng vị trí 1 cách chính xác. Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó, hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện nhờ các hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục… 
 • Giảm thiểu tối đa nhân công và rủi ro: Với hệ thống kho tự động hoàn toàn, sau khi đóng gói, sản phẩm được robot tự động chuyển về kho lưu trữ hoặc gắp đưa lên băng tải chuyền về vị trí xác định phù hợp nhất (dựa trên việc lọc hàng loạt các dữ liệu hệ theo điều kiện: khu vực trống, khu vực để nhóm sản phẩm theo kích thước, vị trí để sản phẩm tạm thời, cố định...). Công việc này chỉ cần 1 người quản lý. Với phương pháp truyền thống cần tới vài chục người để phân loại, vận chuyển.
 • Hệ thống phần mềm rất linh hoạt, dễ dàng tùy biến để đáp ứng theo nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng: Phần mềm này cho phép một nhà kho thông minh tiếp tục thực hiện hiệu quả trong nhiều tình huống thay đổi chóng mặt mà không hề bị mất kiểm soát.
 • Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và thay đổi dễ dàng, nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống.
 • Kết nối thời gian thực: Số lượng mỗi loại sản phẩm, vị trí sản phẩm bất kì, tình trạng tồn kho, dự kiến tình trạng kho và dự đoán các kịch bản theo kế hoạch sản xuất sẽ được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực giúp thủ kho quản lý dễ dàng và xử lí nhanh chóng.
 

Ưu điểm của nhà kho thông minh

 
 • Cả hệ thống nhà kho thông minh được vận hành tự động hoàn toàn dễ dàng và an toàn khi hoạt động
 • Hệ thống kho có độ ổn định cao và giá thành đầu tư thấp so với cùng công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp
 • Hệ thống nhà kho thông minh có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng không ảnh hưởng tới vận hành do đã được module hóa và tiêu chuẩn hóa
 • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt nên dễ dàng đáp ứng theo nhu cầu riêng của từng khách hàng
 • Xuất nhập kho dễ dàng, khoa học, nhân công vận hàng ít nên tiết kiệm được chi phí quản lý và vận hành kho hàng tháng
 • Công xuất lưu trữ lớn nên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường)
 

Ứng dụng của nhà kho thông minh

 
 • Xây dựng kho thành phẩm và nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm,dược phẩm,...
 • Xây dựng kho phân phối, kho trung chuyển, kho ký gửi hàng hóa trong ngành logistics. Các kho này sẽ trang bị dây chuyển nhặt lẻ (Order picking) cho từng hệ thống ngành hàng riêng biệt. Các dây chuyển nhặt lẻ này sẽ giảm nhân công và diện tích mặt bằng, kiểm soát số liệu tồn kho theo thời gian thực trong quá trình nhặt lẻ và lưu kho
 • Xây dựng kho lạnh, kho mát trong các ngành thực phẩm đông lạnh, bảo quản rau củ quả
 

Lợi thế cạnh tranh của nhà kho thông minh đối với doanh nghiệp


Lợi thế cạnh tranh đề cập đến các thuộc tính tạo lợi thế cho một công ty, giúp công ty có thể vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Những thuộc tính này có thể giúp giảm chi phí hàng hóa hoặc dịch vụ, khiến người tiêu dùng lựa chọn một sản phẩm hơn những sản phẩm khác hoặc tạo ra rào cản gia nhập đối với các đối thủ cạnh tranh.

Logistics là một lĩnh vực then chốt có thể giúp các công ty đạt được lợi thế cạnh tranh đáng kể. Ngày nay, ngày càng có nhiều người tiêu dùng mua hàng trực tuyến. Thương mại điện tử đang tăng trưởng với tốc độ gần 20% hàng năm. Cùng với đại dịch COVID-19, sự phát triển của thương mại điện tử đã gây áp lực rất lớn lên các hoạt động của chuỗi cung ứng và kho hàng.

Do đó mà nhu cầu kho thông minh cũng ngày càng tăng. Các hệ thống ERP và các hệ thống sản xuất tự động có thể tương tác trực tiếp đến các lệnh lưu trữ của nó. Từ đó việc đặt hàng, xuất nhập hàng được thực hiện mà không cần qua một thủ kho thông thường. Các hoạt động đều được ghi lại một cách tự động để truy vết khi cần. Đối với các yêu cầu xuất nhập hàng, hệ thống sẽ tự xác định vị trí lấy 

Tham khảo thêm:

Giải pháp kho thông minh tại Việt Nam
Điện toán đám mây và ngành công nghiệp 4.0