Những điều cần xem xét khi triển khai hệ thống AGV nhà kho thông minh

Date: 25/06/2021

Tự động hóa công việc sản xuất là gì?


Đầu tiên, các công ty cần xác định một quy trình ứng cử viên để tự động hóa; có thể là hệ thống vận chuyển vật liệu/hàng hóa hoặc hệ thống lưu trữ kho. Việc sử dụng các hệ thống điều khiển, ví dụ máy tính hay robot, cùng với công nghệ thông tin để xử lý các quy trình và hoạt động máy móc trong sản xuất. 
 

Những loại AGV trên thị trường ?


Sự lựa chọn của quá trình và tải trọng vận chuyển sẽ xác định phần lớn loại AGV cần chọn. Không có danh pháp tiêu chuẩn cho các loại AGV, nhưng các loại được trích dẫn phổ biến nhất như sau:
  • Xe tự hành nâng AGV: Để di chuyển và nâng pallet cả ở mức sàn và trên giá đỡ
  • AGV unitload: Để lấy và giao pallet, hộp hoặc container, được trang bị sàn để vận chuyển tải và chuyển tải
  • Towing AGV: Để di chuyển rơ moóc hoặc xe lửa rơ moóc trong nhà máy
  • AGV lắp ráp: Để chuyển các bộ phận đang thực hiện sang dây chuyền lắp ráp, thường ở tốc độ chậm.
  • AGV tải nhẹ: Để vận chuyển các bộ phận nhỏ hoặc giỏ, ví dụ như trong bệnh viện
 

Công nghệ dẫn đường nào?


AGV cần liên tục đánh giá vị trí của nó, có thể được thực hiện theo những cách khác nhau. Sự lựa chọn công nghệ điều hướng không chỉ phụ thuộc vào những gì nhà cung cấp AGV có thể đề xuất, mà còn phụ thuộc vào môi trường mà AGV sẽ hoạt động, và dựa trên sự linh hoạt mong muốn để thay đổi đường dẫn AGV.

Công nghệ điều hướng laser guidance là một trong những phương pháp điều hướng phổ biến nhất hiện nay. Một tia laser xoay trên đỉnh AGV phát ra chùm tia phản xạ bởi các dấu được định vị trên tường. Vị trí xe chính xác được tính toán thông qua tam giác. Công nghệ này linh hoạt và có độ chính xác cao nhưng nhạy cảm với bụi bẩn và ánh sáng mặt trời.
 

Các công nghệ khác bao gồm:

Những điều cần xem xét khi triển khai hệ thống AGV nhà kho thông minh
  • Wire: Dây mang dòng điện tạo ra từ trường (chi phí thấp, đáng tin cậy và mạnh mẽ, nhưng không linh hoạt và nhạy cảm với kim loại trong lòng đất)
  • Băng từ hoặc dẫn đường bằng lưới: Một băng từ hoặc các điểm từ được đặt trên sàn (chi phí thấp, linh hoạt, nhưng nhạy cảm với bụi bẩn, ánh sáng mặt trời, thiệt hại và kim loại trên sàn)
  • Dẫn đường bằng quang học : một đường được sơn hoặc dán trên sàn hướng dẫn AGV (chi phí thấp, linh hoạt, nhưng nhạy cảm với bụi bẩn, ánh sáng mặt trời và làm hỏng đường dây)
  • Điều hướng tự nhiên: Sử dụng bản đồ đã đăng ký của cơ sở và máy ảnh hoặc laser, AGV xác định các yếu tố trong cơ sở, như cột hoặc tường và tính toán vị trí của chúng theo chúng (rất linh hoạt, không yêu cầu cơ sở hạ tầng cụ thể, nhưng tốt nhất là chỉ sử dụng trong môi trường đơn giản và liên tục, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời)
  • Điều hướng GPS, RTLS : Các vệ tinh hay beacon được sử dụng để xác định vị trí của AGV.
 

Làm sao để sạc khi xe tự hành AGV hết pin ?


AGV hoạt động trên pin và có các tùy chọn khác nhau để quản lý sạc:

Trao đổi pin: Khi mức pin giảm xuống dưới một điểm nhất định, AGV được chuyển hướng đến một trạm nơi pin được thay thế bằng một lần sạc đầy. Việc trao đổi có thể được thực hiện bằng tay hoặc tự động . Ưu điểm của việc trao đổi pin là nó giới hạn mức độ không có sẵn của AGV ở mức tối thiểu. Nhược điểm là phải mua và lưu trữ thêm pin.

Sạc tự động: Khi mức pin giảm xuống dưới một điểm nhất định, AGV được chuyển hướng đến trạm sạc. Trong thời gian sạc, AGV không khả dụng, điều đó có nghĩa là cần nhiều AGV hơn.

Sạc cơ hội: AGV được chuyển hướng đến trạm sạc khi có cơ hội. Đây là một giải pháp để xem xét nếu AGV bị dừng và nhàn rỗi nhiều lần trong ngày.
 

Tác động của hệ thống IT


Trừ khi các AGV chỉ đơn giản di chuyển qua lại trên các con đường độc lập và được xác định trước, cần có sự quản lý trung tâm của đội AGV. Tất cả các nhà cung cấp AGV đề xuất Hệ thống kiểm soát AGV, đây là phần mềm độc quyền cho phép.

Lập trình các tuyến xe, sử dụng bản đồ của các cơ sở và các tuyến đường có thể đã nhập trước đó trong hệ thống. Hoàn thành các đơn đặt hàng vận chuyển, bằng cách chọn một AGV có sẵn và yêu cầu nó đi từ điểm A đến điểm B bằng một đường dẫn nhất định.
 

Giám sát tình trạng xe và vị trí


Tương tác với các hệ thống khác, chẳng hạn như Hệ thống ERP hoặc Hệ thống quản lý hoạt động sản xuất (MOM)

Theo đó, cảm biến vị trí này sử dụng để các định những điểm mốc. Chẳng hạn như điểm lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin… Bên cạnh đó, chúng còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác vị trí xe ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Tham khảo thêm:

Sử dụng giải pháp PAC trên PC tối ưu hóa AGV

Giao tiếp M2M là gì? Phân biệt M2M và IoT